Lưu ký tự tiếng việt có dấu trong file csv

Nov 14, 2013 ngoctan csv, it 1 comment

Xin chào các bạn, nếu bạn đã làm quen với các ngôn ngữ như PHP hoặc các ngôn ngữ viết web động thì chắc chắn các bạn sẽ biết các dạng file như xml, excel hoặc csv….

Vậy file có đuôi .csv là gì? Nếu các bạn đi sâu vào vấn đề hoặc mở để xem cấu trúc của file csv và file excel thì các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác nhau của nó, file có đuôi .csv thực chất ra là file excel bị bỏ bớt phần header.

Thực vậy, tác dụng của file .csv ban đầu là để dễ dàng tương tác với nội dung của file .csv hơn là file excel của microsoft. File excel là chuẩn của microsoft office nên khi dùng các mã nguồn như PHP để đọc, sẽ rất vất vả để đọc được file excel.

Chính vì vậy, thay vì đọc file excel, các nhà phát triển PHP đã tích hợp vào các hàm đọc file csv, rất đơn giản để sử dụng hơn là phải tạo một thư viện với rất nhiều hàm để đọc file excel. Thư viện này cũng không hề nhẹ đâu nha các bạn.

Không loanh quanh trong vấn đề khái niệm file csv nữa, hôm nay NgocTan’s blog giới thiệu với các bạn cách lưu ký tự tiếng việt có dấu, nay mình xin chia sẻ với mọi người cách xử lý.

1. Để lưu ký tự tiếng việt có dấu trong file csv rất đơn giản. Bạn chỉ cần tạo một file *.txt bằng notepad. Giờ mình thể hiện như trong excel cho nó dễ hiểu
– Mỗi cột trong excel được cách nhau bởi dấu phẩy.
    – Mỗi dòng được xác định bởi việc enter xuống dòng.
2. Sau khi bạn hiểu ra quy luật trên, viết nội dung cần lưu, rồi chọn Save as với định dạng là *.csv và chọn thể loại encoding là utf8 là được.

3. Mở file *.csv bạn vừa tạo bằng excel và thưởng thức thành quả nào.

Chúc các bạn thành công
Phạm Ngọc Tân

Related Posts

Comments (1)

  1. Nặc danh
    November 28, 2013

    Cảm ơn, mình đã làm được rồi.

    Reply

Leave a Comment!

Your email address will not be published. Required fields are marked *