Bạn là blogger hay webmaster? Vậy bạn phải biết DMCA là gì

Chào các bạn, hôm nay 21/12/2013, NgocTan’s blog xin chia sẻ với các bạn khái niệm DMCA là gì, các rủi ro trong khi viết blog và cách phòng tránh các rủi ro đó.

DMCA là từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act (gọi tắt là luật bảo vệ bản quyền). Nó là luật của Mỹ, ở Việt Nam mình hiện tại thì vẫn chưa có điều luật nào rõ ràng nhằm bảo vệ bản quyền bài viết trên internet. DMCA là một điều luật rất hay để chống tình trạng sao chép nội dung mà chưa có sự cho phép của tác giả.

Các nội dung đó nằm ở rất nhiều lĩnh vực, ví dụ như: bản quyền bài viết trên mạng như của blog, website. Bản quyền các bộ phim, bản quyền sách, bản quyền phần mềm… Và các nhà tìm kiếm lớn như Google, Bing, MSN đều có những quy định riêng chung tay bảo vệ luật bản quyền này.

Xét như ở Việt Nam, mình chỉ xét đến lĩnh vực ăn cắp bài viết. Nếu mà chôm bài của trang khác, những kẻ ăn cắp bài có thể nghĩ rằng có thể thoát khỏi luật DMCA ở Mỹ.

Tuy nhiên, các bạn biết là Google, được người Việt mình dùng để search nhiều nhất. Có thể xóa blog hay website của những kẻ ăn cắp bài viết ra khỏi bộ máy tìm kiếm của nó nếu có người khởi kiện hợp lý. Đối với dân SEO mà nói, đó có thể gọi là khai tử. Vì lượng người truy cập từ Google rất lớn. Khi mất index của Google thì coi như xong.

Mình viết bài này, mục đích là để:

– Thứ nhất là khuyến nghị các blogger và webmaster chân chính, biết tự bảo vệ mình trước những copier, stealer.

– Thứ hai là nhằm đanh re những người ăn cắp bài viết, hãy biết tôn trọng người khác và có lòng tự trọng một tí. Ngồi copy bài viết chỉ mất một giây trong khi người viết bài mất hàng giờ suy nghĩ, đổ chất xám ra và rồi bị đánh cắp một cách phũ phàng. Thậm chí không thèm thay cái tiêu đề.

– Thứ ba là NgocTan’s blog muốn góp một phần nhỏ công sức, giúp môi trường internet Việt Nam ngày càng lành mạnh và phát triển bền vững.

Nhân đây, mình xin giới thiệu qua trang web mình đang dùng để bảo vệ bản quyền bài viết. DMCA là website nhằm hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ bản quyền.

Ví dụ, khi phát hiện có trang khác copy bài viết của bạn. Bạn có thể dùng nó để submit các trang ăn cắp nội dung. Cách làm thì các bạn có thể lên trang chủ của nó ở đây.

– Thông thường thì DMCA.com sẽ bảo vệ bạn đối với tài khoản free trong khoảng thời gian 24 giờ sau. Tài khoản Pro thì trong vòng 2 giờ sau.

Chúc các bạn thành công
Phạm Ngọc Tân

Related Posts

Comments (3)

 1. Tú Linh
  December 22, 2013

  Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Reply
 2. Võ Quốc An
  February 16, 2014

  Thanks bạn rất nhiều, Đây đúng là thứ mình tìm kiếm bấy lâu nay. Trước giờ cũng vì bức xúc chuyện bài viết bị copy một cách trắng trợn. Nhưng có đạo luật này rồi thì mình cũng yên tâm phần nào. Một lần nữa thanks bạn vì một thông tin hay.
  Võ Quốc An Blog

  Reply
 3. Võ Văn Tú
  August 22, 2014

  Thanks anh!

  Reply

Leave a Comment!

Your email address will not be published. Required fields are marked *