So sánh Sakai và Moodle

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ tổng hợp một vài ý kiến của bản thân mình cũng như của cộng đồng trên thế giới về điểm mạnh, điểm yếu của hệ thống Sakai và Moodle.

Đây là một bài mình cảm thấy rất băn khoăn, tại vì nó gây ra một sự tranh cãi khá là lớn giữa 2 cộng đồng. Sau đây là ý kiến riêng của mình. Các bạn vào xem nếu có ý kiến riêng nào thì cứ comment ở dưới để cùng mọi người thảo luận nha.

Trước khi đến với NgocTan’s blog chắc các bạn cũng đã search vấn đề này trên google. Các bạn có thể tham khảo thêm ở forum của moodle. Tuy nhiên, các ý kiến thì cũng chỉ là quan điểm của mọi người đánh giá thôi. Cái chính là bạn thấy gì ở đấy.

Sakai và Moodle đều là các hệ thống e-learning hỗ trợ cho việc học tập.

Tên Moodle thực chất ra là cách chơi chữ của ông Martin và chữ M là nằm trong chữ Martin chứ không phải là Modular.

Tên Sakai không phải tên viết tắt hay mang đầy ý nghĩa cao siêu. Mà là tên của một kiến trúc hệ thống, có tên tiếng anh là CHEF technology architecture. Và CHEF Sakai là một đầu bếp nổi tiếng người Nhật.

Tuy nhiên, nó có các điểm khác biệt rõ ràng.

Thứ nhất: 

– Moodle xuất phát điểm là một dự án dành cho học sinh tiểu học và trung học. Cho nên hướng tiếp cận đối tượng của nó sẽ là các bài học theo dành cho học sinh cấp 1 và cấp 2. Mình chưa dùng thử Moodle nên chưa xác nhận được điều này.

– Sakai thì lại khác, nó xuất phát điểm là dành cho các trường cao đẳng, đại học nên hệ thống nó sẽ khác với bên Moodle.

Thứ hai:

– Moodle dùng PHP còn Sakai dùng java để viết hệ thống. Riêng việc so sánh 2 ngôn ngữ này thì có thể dành ra cả ngày để nói rồi. Tuy nhiên, ngắn gọn một điều là bên Sakai dùng Java sẽ có ưu thế trội hơn Moodle, tại vì hệ thống dùng java sẽ bảo mật hơn rất nhiều so với PHP (các website giao dịch của ngân hàng hoặc yêu càu có tính bảo mật cao thường dùng Java).

– Tuy nhiên nói qua thì cũng phải nhìn lại. Thuê hosting cũng như server của Sakai rất khó khăn, dù IBM sắp phát triển máy chủ hỗ trợ Sakai, tuy nhiên đó là tương lai. Còn bây giờ thì mình xin vote cho Moodle một phiếu về vấn đề hosting cũng như server.

– À còn vấn đề nữa là Java nó load balance tốt hơn là bên ngôn ngữ PHP của Moodle. Nghĩa là khi người dùng thực hiện truy vấn, Java sẽ đẩy nó vào hằng đợi, lúc đó cứ chia nhỏ công việc ra, a – b – c rồi quay trở ngược a – b -c … đến khi nào xong. Tuy nhiên việc này chỉ tốt nếu số lượng người vào đông. Ở mức dưới 1000 người view thì Moodle dùng PHP sẽ nhanh hơn nhiều.

Thứ ba:

– Cộng đồng hỗ trợ của Sakai còn quá ít. Moodle thì hỗ trợ tốt hơn nhiều. Riêng về vấn đề này thì Moodle làm quá tốt.

– Mình đã từng làm dự án về Sakai, hỏi đâu cũng chẳng thấy ai trả lời. Trong khi Moodle có forum hoạt động rất mạnh mẽ.

Thứ tư:

– Số lượng người dùng của Moodle nhiều hơn Sakai rất nhiều. Trong khi đó chi phí dành cho việc phát triển Moodle lại thấp hơn Sakai. Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây.

Kết luận:

Theo mình thấy thì hệ thống nào cũng có điểm thuận lợi riêng. Tùy vào công việc nghiên cứu của bạn mà có thể chọn lựa ra hệ thống nào thích hợp hơn với bạn.

Mình xin nhắc lại lần nữa, trên đây là những ý kiến đánh giá cá nhân của mình. Các bạn nếu có thể thì hãy chia sẻ ý kiến cho mọi người cùng hiểu biết thêm.

Chúc các bạn thành công
Phạm Ngọc Tân

Related Posts

Leave a Comment!

Your email address will not be published. Required fields are marked *