Sự khác nhau giữa AJAX và JSON

Chào các bạn, hôm nay NgocTan’s blog xin giới thiệu đến các bạn bài sự khác nhau giữa AJAX và JSON.

Tuy nhiên, các bạn đừng nhìn chủ đề mà nghĩ rằng chúng ta có thể so sánh giữa AJAX và JSON.

Mình xin hỏi các bạn nha, bạn có thể nói cô này đẹp gái hơn cô kia khi so sánh 2 cô gái với nhau. Bạn cũng có thể so sánh anh kia đẹp trai hơn anh này (nếu bạn là girl). Nhưng mà liệu bạn có thể nói ra một câu so sánh là cô này đẹp gái hơn anh kia không?

Trong bài học này cũng vậy, AJAX và JSON không thể mang ra để so sánh. Nếu bạn nào đang nghĩ về câu hỏi này thì cho mình nhắc nhở rằng nghĩ như vậy là một sai lầm đó các bạn.

Vì AJAX và JSON là hai khái niệm khác nhau ở trong những hoàn cảnh khác nhau. Để mình giải thích rõ thêm cho các bạn.

AJAX là từ viết tắt của Asynchronous Javascript and XML, được hiểu nôm na là một cơ chế để gửi các yêu cầu HTTP Request tới server mà sử dụng Javascript.

Trong khi JSON chỉ là một trong các định dạng, nó cũng giống như plain text hoặc xml. Khi bạn dùng AJAX để khởi động các yêu cầu tới server, thì server sẽ gửi về client tức là trình duyệt của người dùng các gói tin theo định dạng mà AJAX quy định trước, đó có thể là json, jsonp, html, text hoặc cũng có thể là xml.

Các bạn nào có yêu cầu giải thích rõ hơn hoặc có ý kiến đóng góp thì đừng ngại ngùng để lại comment nha. NgocTan’s blog rất vui khi được các bạn ghé thăm thường xuyên hơn.

Chúc các bạn thành công
Phạm Ngọc Tân    

Related Posts

Leave a Comment!

Your email address will not be published. Required fields are marked *